Hướng dẫn nấu và sử dụng nước dùng dashi cho bé ăn dặm
23/06/2020
Nhiều mẹ Việt cho con ăn dặm kiểu Nhật rất chuộng làm nước dashi để nấu cháo cho bé. Nhưng nước này chỉ phát huy tác dụng khi được dùng đúng cách.
Sự hấp dẫn và thơm ngon của các món bún, phở, cháo, miến chủ yếu nằm ở nước dùng chất lượng. Vậy làm cách nào để nấu một nồi nước dùng thơm ngon, không sử dụng gia vị, đảm bảo dinh dưỡng cho bé ăn dặm.
Trong nội dung bài viết hôm nay, Cháo dinh dưỡng Vinasoup giới thiệu tới bố mẹ một loại nước dùng không những ngọt thanh lại còn đầy đủ giá trị dinh dưỡng dành cho bé, đó chính là nước dùng lấy từ vị ngọt từ rau củ.
Vậy nước dùng dashi là gì ?
Nhiều mẹ khi chuẩn bị cho con ăn dặm vô cùng hoang mang bởi nghe nhắc nhiều đến khái niệm "nước dùng dashi", không biết đây là loại nước gì và vì sao các mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật đều sử dụng loại nước này.
Cơ thể con người không thể tự sản sinh ra muối và đây là vi chất quan trọng mà chúng ta cần phải bổ sung hàng ngày. Do đó, việc muối xuất hiện trong đồ ăn dặm là cần thiết.
Nước dùng dashi cho bé ăn dặm
Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu ăn dặm, việc thêm các loại hạt nêm, mì chính hay muối tùy ý hoặc với lưu lượng giống như người lớn vẫn hay ăn vào các loại đồ ăn của các bé là điều tối kị. Bởi lúc này, các cơ quan nội tạng của trẻ nhỏ còn non nớt, đặc biệt là gan và thận chưa thể chuyển hóa, lọc và bài tiết muối một cách tối ưu và có thể gây hại nghiêm trọng tới hệ thống nội tiết của các bé.
Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối chỉ khoảng 1g-2g/ngày. Đối với những trẻ bú mẹ, trong sữa mẹ đã có thành phần muối phù hợp với bé. Sữa công thức cũng được bổ sung một lượng muối có tỷ lệ y hệt sữa mẹ. Do đó trẻ dưới 1 tuổi, khi sữa vẫn còn là nguồn dinh dưỡng chính, việc nêm muối lại càng không cần thiết.
Chính vì thế dùng nước dashi trộn vào cháo và các món khác cho bé là một trong những phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật được các mẹ sử dụng nhiều nhất. Nước dùng daishi có 2 loại là : nấu từ rong biển, cá bào hoặc từ rau củ quả, phổ biến nhất trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật là nước dashi nấu từ rau củ quả. Nước dùng dashi ngoài tác dụng điều chỉnh độ đặc loãng cho món ăn, còn rất bổ dưỡng và đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé.
Các lưu ý khi nấu nước dùng rau củ đảm bảo dinh dưỡng cho bé ăn dặm.
Chọn loại rau củ gì?
Nguyên tắc đầu tiên khi nấu nước dùng rau củ đó chính là cách kết hợp nhiều loại rau củ (thường là 4-5 loại khác nhau) để mang đến hương vị đậm đà. Một số loại rau củ thường được sử dụng để chế biến nước dùng cho bé ăn dặm đó là: cà rốt, hành tây, tỏi tây, rau thì là, cần tây, hành lá, rau diếp, hành boa-rô, ớt chuông, cà tím, bí, măng tây, nấm, cà chua, đậu, lê, tảo biển, bí đỏ, nấm…
Điều đặc biệt, dù chọn nguyên liệu nào thì bố mẹ cần luôn đảm bảo nguyên liệu còn tươi mới như vậy mới cho ra nước dùng vị ngọt tự nhiên và thơm hấp dẫn. Bố mẹ nên sử dụng các loại rau củ theo mùa, để hạn chế các nguyên liệu có chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.
Rau củ nấu nước dùng dashi
Bên cạnh rau củ thì các loại thảo mộc như húng quế, rau mùi tây, lá hương thảo, kinh giới, húng tây, thì là, hẹ, húng chanh, hạt tiêu, gừng, hạt nhục đậu khấu, lá chanh…cũng có thể cho vào nồi nước dùng nhằm làm tăng hương vị cho món ăn.
Cắt nhỏ rau củ
Khi bố mẹ đã chọn được các nguyên liệu phù hợp, bố mẹ nên làm sạch rồi cắt chúng thành các miếng nhỏ. Việc cắt rau củ thành miếng/ khúc nhỏ giúp việc nấu nước dùng nhanh hơn và tinh chất từ rau củ dễ dàng thoát ra ngoài hơn so với việc để nguyên củ hoặc rau chế biến.
Rau củ cắt nhỏ
Hãy bắt đầu với nước lạnh
Mỗi loại thực phẩm sẽ có quá trình hòa tan hương vị, chất dinh dưỡng ở các mức nhiệt khác nhau. Do đó, khi nấu nước dùng cho bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng nước lạnh, sau đó bật bếp và để nhiệt độ tăng dần dần, như vậy các chất dinh dưỡng và hương vị từ thực phẩm sẽ được chiết xuất ra hết tại các nhiệt độ thích hợp.
Hầm với lửa vừa
Nguyên tắc khi nấu nước dùng rau củ đó chính là hầm trên ngọn lửa vừa, nhiệt độ vừa sẽ giúp hạn chế bay hơi hương vị và các vitamin, khoáng chất có trong rau củ. Đầu tiên khi mới bật bếp đun, bố mẹ để lửa lớn sau đó khi nước đã sôi, điều chỉnh lại lửa vừa và để ninh như vậy khoảng 1-2 giờ.
Cách lưu trữ và bảo quản nước dùng dashi
Phần nước dùng sau khi đã ninh xong, bố mẹ để nguội rồi tiến hành lọc lại qua rây hoặc túi lọc để loại bỏ phần nguyên liệu, chỉ lấy phần nước trong.
Cách bảo quản nước dùng dashi
Nước dùng bố mẹ có thể cho vào túi zip, chia nhỏ thành từng bữa ăn dặm của con bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần, hoặc để trong ngăn đông dùng dần trong vòng 1 tháng.
Cách làm nước dashi với rong biển kombu và cá ngừ bào khô
Nguyên liệu
- Rong biển kombu: 20g
- Cá ngừ bào khô: 40g
- Nước: 2 lít
Cách làm
- Dùng khăn đã vắt cạn nước để lau qua miếng rong biển kombu. Sau đó, cho rong biển kombu vào nước ngâm khoảng 30 phút.
- Cho rong biển vào nồi, đổ thêm 2 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút thì vớt rong biển ra. Lưu ý, tránh đun lâu vì sẽ làm nước dashi bị đắng.
Nước dùng dashi cá bào và rong biển
- Cho cá ngừ bào khô vào nồi nước đang sôi, nấu cho đến khi cá ngừ chìm hết xuống đáy nồi thì tắt bếp. Chú ý, không đảo cá để tránh làm nước dùng bị đục, mất ngon.
- Chuẩn bị một cái rây lọc để lọc nước dashi. Khi lọc, để nước chảy xuống tự nhiên, không nên vắt vì có thể làm cho nước dùng bị đắng và bị lẫn những mảnh vụn nhỏ rong biển hoặc cá bào.
Cách làm nước dùng dashi rau củ
Dashi rau củ cũng là một loại nước dùng phổ biến thường được dùng trong chế biến các món ăn dặm cho bé. Chỉ cần là các loại rau củ không tạo vị đắng, chát thì loại nào cũng có thể làm nước dùng dashi cho bé được. Thậm chí, có thể tận dụng nước luộc rau củ (các loại rau cải ngọt, cải thảo, cà rốt, su su…) của gia đình làm nước dùng nấu món ăn cho trẻ.
Trong nước dùng có vị ngọt tự nhiên tiết ra từ rau củ nên sẽ góp phần tạo thêm sự ngon miệng và hương vị mới cho món ăn của bé.
Nguyên liệu:
Rau củ quả mua về rửa sạch xắt khúc (tùy theo sở thích các bé mà mua rau củ quả ví dụ : bí rợ, mướp, bắp ngô, bắp non, cà rốt, khoai tây , mía, su su…)
Cách nấu:
- 250g rau củ quả tương ứng 800ml nước, cứ thế bao nhiêu rau củ quả thì nhân nước lên nấu. Bỏ rau củ lâu mềm (như mía, bắp ngô, cà rốt …) vào nấu trong 20 phút, sau đó bỏ rau củ còn lại vào (khoai tây, su su, khoai lang, mướp, bắp cải….) nấu tiếp 10 phút.
- Xong ta tắt bếp, lấy rau củ từng loại ra nghiền hoặc ray (ray khi còn nóng sẽ mịn và không bị lợn cợn).
- Nước nấu xong để nguội ta lọc qua ray thấm giấy đổ vào khay trữ đông.
Chú ý: Tất cả rau củ quả nghiền và nước dashi dùng trong 1 tuần.
Hướng dẫn cách sử dụng nước dùng dashi đúng cách
Thông thường, khi chế biến nước dashi, các bà mẹ đã chia thành từng viên nhỏ và trữ đông. Vì thế, khi sử dụng mẹ cần rã đông dashi. Để tận dụng hiệu quả của nước dashi trong việc chế biến món ăn dặm cho bé, mẹ cũng cần phải biết cách sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả.
Cháo dinh dưỡng Viansoup xin hướng dẫn hai trường hợp thông dụng như sau:
Với việc nấu cháo thịt, cá với nước dashi: thì mẹ chỉ cần rã đông thịt cá cùng cháo với nước dashi trong khoảng 7 phút để cho các nguyên liệu rã đông ra. Sau đó tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút là có thể cho bé dùng được.
Sử dụng nước dùng dashi cho bé ăn dặm
Trường hợp nấu cháo mà chỉ trữ đông nước dashi thì có thể thêm khoảng 15ml đến 30ml nước dashi đã rã đông vào nấu chung. Nấu cho sôi trong vòng 5 phút là có thể cho bé dùng được.
Mẹ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là đã áp dụng được cách nấu nước dashi rau củ để cho bé dùng trong vài ngày. Cháo dinh dưỡng Vinasoup chúc các mẹ thành công và sáng tạo thêm nhiều cách chế biến mới để bé có những bữa ăn thú vị và đầy đủ dinh dưỡng nhé !