Cách nấu cháo dinh dưỡng ngon dành cho người mới kinh doanh
20/06/2020
Liệu bạn đã biết cách nấu cháo dinh dưỡng ngon để kinh doanh, cháo dinh dưỡng Vinasoup sẽ bật mí công thức cho bạn nhé !
Cháo dinh dưỡng hẵn không còn là cái tên quá xa lạ đối với nhiều người, từ các bé đang bắt đầu ăn dặm, đến các bệnh nhân đang có vấn đề sức khỏe và cả người già.
Cách nấu cháo ngon không hề khó, tuy nhiên để biết cách nấu đúng cách chuẩn thơm ngon thì không phải ai cũng biết. Và có rất nhiều loại cháo khác nhau và nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên bạn chỉ cần đảm bảo ba yếu tố chính đó là: gạo, nước và thời gian nấu. Chỉ cần chú trọng vào ba yếu tố này bạn sẽ tạo ra một nồi nấu cháo thơm ngon đúng điệu, hấp dẫn và kích thích vị giác.
Những điểm cần lưu ý khi bắt đầu nấu cháo
- Đồ dùng cho cửa hàng cháo dinh dưỡng
Đối với cửa hàng thực phẩm nói chung và cửa hàng bán cháo dinh dướng nói riêng thì những yêu cầu về vệ sinh an toàn là rất cao, vì vậy bạn cần lắp đặt những trang thiết bị đảm bảo sạch sẽ, hiện đại. Các dụng cụ nhà bếp như nồi, xoong, chảo, bát, đũa, thìa,…mọi thứ phải luôn trong tình trạng sạch bóng, mình liệt kê cơ bản một số vật dụng cần thiết: Xe cháo dinh dưỡng, bếp gas, nồi nhỏ để làm nóng cháo, thùng ủ nhiệt đựng cháo ( 20 -30 lít), 15 cái ca inox, 18 cái muỗng inox ( nên mua loại tốt), 1 nồi nấu cháo, máy xay sinh tố, hộp đưng cháo, muỗng,...
Xe bán cháo dinh dưỡng
- Nguyên liệu đế nấu cháo dinh dưỡng
Nguyên tắc của cháo dinh dưỡng Vinasoup " mình ăn ngon mình mới bán" do vậy các bạn đã kinh doanh nghề này thì phải đặt cái tâm lên hàng đầu. Đảm bảo nguyên tắt 3 : 0
Nguyên liệu nấu cháo dinh dưỡng
- Không hàng đông lạnh,
- Không hàng ôi thiêu
- Không hóa chất.
Hàng mỗi ngày bán, bạn nên mua hàng tươi, còn nóng, không nên lấy mối vì nhiều khi tin tưởng người ta " chen" hàng kém chất lượng mà mình không biết, rau củ phải rửa sạch sẽ, luộc chín, ảm bảo " Ăn chín - uống sôi".
- Một số lưu ý khác
Gạo sử dụng để nấu cháo dinh dưỡng : nên là gạo ngon, tuy nhiên không nên sử dụng gạo quá dẻo vì dễ bị đổ nhựa. Để cháo nở thơm ngon nở đều, cháo nấu nhanh và ngon hơn thì bạn nên ngâm sơ gạo trước 3 tiếng. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm 1 ít gạo nếp vào chung để tạo độ dẻo, thơm cho nồi cháo.
Gạo nấu cháo cho bé
Ngoài gạo ra, để tạo thêm mùi vị thì chúng ta thường có thêm các nguyên liệu như thịt gà, thịt heo, hàu, ếch, …. Đối với thịt gà nên chọn phần thịt đùi để nấu cháo không bị khô và hạn chế đối đa lượng xương, phần xương gà nên được lọc ra sạch sẽ và nấu nước dùng riêng, sẽ giúp cho nồi cháo thêm vị ngon ngọt đậm đà. Đặc biệt, khi luộc xương nên cho một vài lát gừng để tăng mùi vị cho nước dùng.
Khi nấu cháo dinh dưỡng có thể thêm một cục phô mai vào khi nấu để cung cấp canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho các bé, giúp cháo thơm ngon, béo hơn.
Hành lá: đồi với trẻ nhỏ bạn chỉ cần thêm 1 ít để cho bé làm quen với hành và kích thích vị giác, còn đồi với các bệnh nhân thì hành lá giúp giải cảm rất tốt. Ngoài ra còn có thể thêm một ít tiêu tùy theo nhu cầu thưởng thức của từng khách hàng mà bạn có thể linh động chế biến.
Nồi cháo ngon đúng điệu thì các hạt cháo phải được nở đều, mềm nhừ. Để cháo nhanh nhừ bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau : khi nồi cháo bắt đầu sôi thì hạ lửa, để nồi cháo sôi lăn tăn thêm một chút. Sau đó, đậy kín nồi cháo và tắt bếp. Để khoảng 10 phút và sau đó bật bếp lên nấu lại cho sôi, hạ lửa khuấy đều nhẹ tay và liên tục.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo dinh dưỡng.
♦ Gạo tẻ ( có thể trộn thêm gạo nếp, nếu muốn)
♦ Thịt gà ( hoặc các nguyên liệu khác tùy theo ý thích)
♦ Xương gà hoặc xương heo để nồi cháo ngọt ngon đúng điệu
♦ Bí đỏ
♦ Khoai tây
♦ Cà rốt
♦ Cải bó xôi (rau chân vịt)
♦ Hành lá
♦ Phô mai
Tiếp theo hãy cùng Cháo dinh dưỡng Vinasoup bắt tay thực hiện nhé !
✧ Bước 1: Vo gạo
Vo gạo nhẹ nhàng, sau đó đem nấu phần gạo này. Tùy vào từng loại gạo mà chúng ta đổ nước cho phù hợp, thường là mức 3 nước 1 gạo. Các bạn cần lưu ý, nấu cháo cho trẻ nhỏ các hạt gạo cần phải được nở bung hết, để cho các bé ăn dễ dàng và không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
✧ Bước 2: Rửa sạch thịt thái nhỏ
Đối với phần thịt (gà, heo, bò, ….) sau khi được rửa sạch thì cắt nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn. Khi xay thêm vào một chút nước để xay dễ dàng hơn
✧ Bước 3: Bỏ thịt và xương vào để nấu nước dùng
Nấu nước dùng, cho phần xương đã được chuẩn bị trước đó vào (xương gà, xương heo, xương bò, …) kèm theo cà rốt, khoai tây, bí đỏ. Sau khi hầm xương xong thì vớt xương ra bỏ, còn các loại rau củ quả thì tán nhuyễn và lọc qua rây để giúp ổn định hệ tiêu hóa của các bé
✧ Bước 4: Rửa sạch rau và cắt khúc hoặc xay nhyễn
Rau bó xôi (rau chân vịt) rửa sạch, cắt khúc , bỏ phần cuống sau đó luộc lên chín và cho vào máy xay xay nhuyễn, tạo ra một hỗn hợp rau vô cùng thơm ngon và dinh dưỡng.
✧ Bước 5: Đảo đều cháo
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu , tiến hành bước đánh cháo. Để đủ một khẩu phần ăn cho bé cần theo đúng hàm lượng sau: 1/2 chén cháo,1/2 chén nước dùng, 50 gram củ quả xay nhuyễn, 60 gram thịt. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào khuấy đều, nếu thấy đặc quá có thể tùy chỉnh thêm nước dùng.
Tiếp theo cho phô mai vào đánh đều, nêm nếm phù hợp , khi nêm nếm cho bé cần phải chú ý khẩu vị nhạt hơn so với người lớn.
✧ Bước 6: Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào
Khi hỗn hợp cháo sôi đều và các nguyên liệu đã hòa quyện vào nhau. Cho phần cải xay nhuyễn vào, loại rau này có thể ăn sống nên khi cho vào bạn cũng không cần phải nấu quá kỹ, chỉ cần cho vào và tắt bếp ngay để đảm bảo giữ nguyên mùi vị và giá trị dinh dưỡng có trong loại rau xanh này.
✧ Bước 7: Múc Cháo
Múc cháo ra chén và trình bày thêm các loại snack ăn kèm nếu thích. Ngoài ra, khi cho bé sử dụng, bạn nên cho vào cháo một ít dầu olive hoặc dầu gấc, … để bổ sung các khoáng chất cho bé.
Với công thức đơn giản phía trên bạn hoàn toàn có thể tạo ra một nồi cháo thơm ngon hấp dẫn, kích thích vị giác của bé tại nhà, còn các bạn đang có ý định kinh doanh cháo dinh dưỡng cũng hoàn toàn có thể áp dụng, tuy nhiên về nguyên liệu thì bạn nên tăng chỉnh cho phù hợp.