Thịt cá lóc có chứa lipid, canxi, photpho, sắt và một số dưỡng chất khác rất tốt cho bé trong thời kì ăn dặm, cùng Vinasoup tìm hiểu cách nấu cháo cho bé nhé !
Giá trị dinh dưỡng của cá lóc
Cá lóc có vị ngọt, tính lành, là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, thậm chí còn có khả năng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, phổi,…
Ngoài ra, cá lóc còn được dùng trong các bữa ăn của bé nhằm cung cấp các khoáng chất thiết yếu như sắt, kali, phốt pho, sắt cũng như các vitamin bổ dưỡng cho cơ thể như vitamin A, C, B1, B2, PP hỗ trợ cho sự phát triển của bé.
Cháo cá lóc
Cá lóc có rất nhiều tác dụng cho sức khoẻ như bổ gân xương, trừ đàm, và đặc biết rất tốt cho những trẻ biếng ăn hoặc trẻ bị suy dinh dưỡng, cá lóc còn được coi là nguyên liệu cần chú ý trong thực đơn giúp bé tăng cân, phòng chống nguy cơ suy dinh dưỡng ở bé và cải thiện cân nặng.
Cách chọn và sơ chế cá lóc trước khi nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm
Cá lóc thường có mùi rất tanh vậy nên việc hạn chế, loại bỏ mùi tanh của cá trước khi cho vào chế biến là một bước rất quan trong đối với các mẹ.
Khi chọn cá lóc, mẹ nên chọn các con cá lóc đồng tươi sống có khối lượng khoảng 700g – 900g hoặc 800g – 1kg vì cá có khối lượng này sẽ rất chắc thịt.
Trước khi đi vào công đoạn chế biến cá lóc, mẹ nên rửa sạch sẽ cá, sau đó rửa thêm một lần nữa bằng nước muối loãng hoặc nước giấm hay nước cốt chanh pha loãng. Và cuối cùng, mẹ lại rửa sạch cá qua nước một lần nữa.
Trong quá trình nấu cá lóc, mẹ nên sử dụng nước ấm thay vì nước nguội thông thường, điều này giúp hạn chế được mùi tanh của cá trong món ăn.
Cháo cá lóc nấu với rau củ gì?
Các mẹ nên nấu cháo cá lóc cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên.
Khi nấu cháo cá lóc các mẹ có thể kết hợp cùng các loại rau củ sau: cà rốt, bí đỏ, rau mồng tơi, khoai lang, đậu xanh, nấm rơm, rau chùm ngây, rau ngót, rau thơm: hành, mùi, thì là...
Một số công thức nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm
1. Cháo cá lóc nấu với rau mồng tơi cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ.
- Rau mồng tơi.
- Cá lóc phi lê 100g.
- Tỏi, hành, mùi tàu.
- Tiêu, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng giúp cho việc nấu cháo trở nên nhanh chóng hơn.
- Sơ chế sạch cá đem ướp với gừng để khử mùi tanh.
Cháo cá lóc rau mồng tơi
- Đem cá vào hấp sau đó lọc sạch xương.
- Phi thơm tỏi sau đó cho rau và cá vào xào thơm rồi nêm nếm gia vị vừa đủ ăn, xay nhỏ rau và cá đã xào chín.
- Tiếp theo bỏ cháo vào hầm kỹ cho nhừ.
- Đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên.
2. Cháo cá lóc rau ngót cho bé ăn dặm
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ.
- Rau ngót.
- Cá lóc phi lê 100g.
- Tỏi, hành, mùi tàu.
- Tiêu, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng giúp cho việc nấu cháo trở nên nhanh chóng hơn.
- Sơ chế sạch cá đem ướp với gừng để khử mùi tanh.
- Đem cá vào hấp sau đó lọc sạch xương.
Cháo cá óc rau ngót
- Phi thơm tỏi sau đó cho rau và cá vào xào thơm rồi nêm nếm gia vị, xay nhỏ rau và cá đã xào chín.
- Tiếp theo bỏ cháo vào hầm kỹ cho nhừ.
- Đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên.
3. Cháo cá lóc đậu xanh cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ.
- Đậu xanh bỏ vỏ.
- Cá lóc phi lê thái mỏng 100g.
- Tỏi, hành, mùi tàu.
- Tiêu, hạt nêm.
Cách chế biến:
- Gạo vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng giúp cho việc nấu cháo trở nên nhanh chóng hơn.
- Sơ chế sạch cá đem ướp với gừng để khử mùi tanh.
- Đem cá vào hấp sau đó lọc sạch xương.
Cháo cá lóc đậu xanh
- Phi thơm tỏi sau đó cho cá vào xào thơm nêm gia vị, rồi xay nhỏ.
- Tiếp theo bỏ cháo vào hầm kỹ cho nhừ cùng đỗ.
- Đổ cháo ra bát và rắc thêm mùi tàu xay nhỏ lên trên.
Mẹo giúp món cháo cá không tanh:
- Bạn nên dùng muối, chanh hoặc gừng để chà xát toàn bộ thân cá nhằm loại bỏ hết mùi tanh.
- Kết hợp cá lóc với các loại rau củ như táo tàu, đậu xanh, rau đắng… sẽ làm mất mùi tanh và tăng thêm hương vị thơm ngon.
-Nếu nấu cháo dành cho người lớn ăn, bạn cũng có thể dùng rượu để sơ chế cá lóc.
Bạn cũng có thể luộc cá trước khi xào.
Lưu ý : khi luộc bạn nên cho gia vị vào nước trước, nước sôi mới cho cá vào cùng 1 thìa canh sữa bò. Cách này vừa giúp thịt cá mềm vừa tạo hương thơm cho món cháo.
Hy vọng với công thức chế biến cùng một số mẹo nhỏ trên có thể giúp các bạn nấu được món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.
Qua bài viết trên, Cháo dinh dưỡng Vinasoup mong rằng đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho mẹ về cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm. Chúc các mẹ thành công !