Bí quyết nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm giúp tăng cân đều đặn

  • 19/08/2020

Cháo gà ác cho bé là món ăn bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh, thích hợp với những trẻ bị suy dinh dưỡng hay thiếu cân. Cùng Vinasoup tìm hiểu bí quyết nấu cháo gà ác nhé !

Gía trị dinh dưỡng trong thịt gà ác

 

Gà ác hay còn gọi là gà đen, gà chân chì,... là giống gà quý đã được người dân thuần hóa và nuôi dưỡng. Bản chất của sắc tố đen trong thịt gà ác chủ yếu là do hàm lượng melenin trong thịt đóng vai trò quyết định. Lượng cholesteron thấp trong khi acid linoleic cao nên có giá trị làm thuốc, đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch.

 

Bí quyết nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm giúp tăng cân đều đặn

Thịt gà ác 

 

Thịt gà ác có chứa tới 16 acid amin với hàm lượng tương đối cao, đặc biệt là các acid aniin không thay thế như Histidine (0,9%), Threonine (1,1%), Arginine (1,5%), Phenylalanine (1%), Isoleucine (1,1%), Leucine (2%), Lysine (2%). Hàm lượng acid béo trong thịt gà Ác cũng rất cao và biến động rất lớn, đặc biệt có chứa hầu hết các acid béo quan trọng.

 

Trong thịt gà ác còn có một số các nguyên tố khoáng vi lượng với hàm lượng cao như Sắt: 19 – 23 mg, cao gấp 11 – 16 lần so với thịt gà broiler. Hàm lượng Mangan cao gấp 8,6 lần và Đồng cao gấp 1,5 lần. Các nguyên tố khoáng đa lượng như Natrium đạt 215,7 mg, Kalium đạt 441 mg, Calcium đạt 7,1 mg.

 

Hàm lượng protein cao, hàm lượng mỡ thô trong thịt gà ác làm thịt gà trở nên dai ngon hơn và tốt hơn cho sức khỏe.

 

Nhờ những giá trị dinh dưỡng này, gà ác mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhất là trẻ nhỏ và những người hay ốm vặt. Thịt gà ác có tác dụng giúp tăng đề kháng, miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời, giảm lượng đường huyết trong máu, chống lão hóa và giảm nguy cơ loãng xương.

 

Bí quyết nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm giúp tăng cân đều đặn

Cháo gà ác cho bé ăn ăm tăng cân đều đặn

 

Cháo gà ác cho bé là món ăn bổ dưỡng có tác dụng chữa bệnh, thích hợp với những trẻ bị suy dinh dưỡng hay thiếu cân. Nếu bé nhà bạn suy dinh dưỡng còi cọc, gầy và nhẹ cân mẹ có thể nấu món cháo gà ác cho bé ăn dặm giúp tăng cân tốt.

 

Trẻ mấy tháng thì ăn được thịt gà ác?

 

Thịt gà ác được hay còn gọi “gà thuốc” chỉ nên sử dụng khi trẻ được 8 tháng tuổi trở lên. Ở đổ tuổi này, mẹ chỉ nên cho bé ăn với lượng nhỏ để cơ thể bé làm quen trước. Sau đó quan sát biểu hiện để phán đoán xem trẻ có bị dị ứng với gà ác không. Rồi tăng dần lượng thịt trong bữa ăn sau.

 

Bí quyết nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm giúp tăng cân đều đặn

 

Tuyệt đối không cho bé ăn dồn dập và nhiều một lúc. Với những trẻ từ 6 tháng thì mẹ chỉ sử dụng thịt gà ác như một thành phần phụ thêm cho món cháo, không nên dùng làm nguyên liệu chính.

 

Cách nấu các món cháo thịt gà ác cho bé ăn dặm

 

Thịt gà ác có hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời như vậy nên dùng gà ác nấu cháo cho trẻ ăn dặm là một lựa chọn sáng suốt của các mẹ bỉm sữa. Sau đây là một số công thức mà các mẹ có thể lưu về dùng dần.

 

1. Cách nấu cháo gà ác cà rốt nấm hương

 

Chuẩn bị nguyên liệu:

 

- Gạo tẻ ngon: 3 nắm nhỏ

- Gà ác: 1 con

- Nấm hương: 3 – 4 cái

- Cà rốt: 1/2 củ

- Đậu cove: 5 – 7 quả

- Hành khô: 1 củ

- Hành, rau mùi

- Gia vị, nước mắm ngon, dầu ăn.

 

Sơ chế nguyên liệu:

 

- Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước khoảng 45-60 phút.

- Gà ác làm lại cho thật sạch, để nguyên con hoặc chặt miếng nhỏ đều được.

 

Bí quyết nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm giúp tăng cân đều đặn

Cà rốt, đậu cove thái hạt lựu

 

- Cà rốt gọt sạch vỏ, đậu cove cắt bỏ đi 2 đầu. Sau đó rửa sạch và thái thành hạt lựu.

- Nấm hương ngâm nở rửa sạch, thái nhỏ.

- Hành, rau thơm rửa sạch để ráo thái nhỏ.

 

Cách nấu:

 

- Bước 1: Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa cho gạo nở chín mềm.

 

- Bước 2: Luộc chín thịt gà ác, vớt ra để khô, phần nước luộc gà dùng để ninh cháo cho ngọt nước. Phần thịt gà gỡ lấy thịt, xé nhỏ.

 

- Bước 3: Cho hành khô vào phi thơm với chút dầu ăn, rồi cho thịt gà vào xào, nêm một chút mắm ngon.

 

- Bước 4: Khi nồi cháo chín mềm, múc cháo ra một nồi nhỏ, đổ thêm phần nước dùng gà vào đun đến khi thấy hạt cháo mềm, sánh, sau đó thêm phần rau củ vào nấu thêm khoảng 5 – 7 phút hay tới khi rau củ mềm, nêm nếm chút mắm cho vừa miệng ( nên sử dụng nước mắm dành riêng cho trẻ em các mẹ nhé ).

 

- Bước 5: Cho phần thịt gà vào đảo đều, nấu thêm khoảng 3 – 4 phút nữa, thấy cháo sánh lại là được. Múc cháo gà ác đã nấu ra bát, mẹ có thể nêm  thêm ít rau mùi thái nhỏ để tăng thêm hương vị cho món cháo. Vậy là mẹ đã hoàn thành món cháo gà ác cà rốt và nấm hương bổ dưỡng cho bé rồi nhé !

 

2. Cách nấu cháo gà ác với đậu xanh cho trẻ ăn dặm

 

Nguyên liệu:

 

- Gà ác 500g

- Đậu xanh không vỏ 150g

- 1 nắm gạo tẻ

- Gừng tươi, hành lá, ngò rí

- Hành tím

- Gia vị

 

Cách làm:

 

- Bước 1: Rửa sạch gà, để riêng phần lòng mề. Dùng nước muối và gừng rửa lại gà lần nữa để khử mùi tanh.

 

- Bước 2: Lá ngải cứu bạn đem rửa sạch, rồi thái mịn.

 

- Bước 3: Đậu xanh đãi sạch các phần hạt bị hỏng, mốc. Ngâm đậu xanh với nước trong 4 tiếng.

 

- Bước 4: Hành lá, ngò rí rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ.

 

Bí quyết nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm giúp tăng cân đều đặn

Luộc gà ác để lấy thịt xay nhuyễn

 

- Bước 5: Luộc gà để lọc lấy thịt xay nhuyễn. Đậu xanh hấp chín tán nhuyễn.

 

- Bước 6: Cho gạo vào nước nấu thành cháo. Khi cháo chín nở mềm thì cho thịt gà ác vào khuấy đều. Sau đó cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào đảo đều tay.

 

- Bước 7: Nêm gia vị, thêm hành lá, hành tím vào rồi tắt bếp. Cho bé ăn khi cháo còn ấm.

 

3. Công thức làm món cháo gà ác bí xanh và nấm cực ngon cho bé

 

Nguyên liệu:

 

- 1 con gà ác

- Gạo tẻ, nếp

- 1/3 củ bí xanh

 

Bí quyết nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm giúp tăng cân đều đặn

Cháo gà ác, bí xanh cho bé 

 

- 5 củ nấm rơm

- Gia vị

 

Cách thực hiện món cháo gà ác bí xanh và nấm như sau:

 

- Bước 1: Gà ác luộc chín, xé lấy thịt nạc không chứa da. Tước nhỏ cho vào phi cùng hành mỡ và gia vị.

 

- Bước 2: Gạo nâm 45-50 phút rồi vo sạch. Sau đó vớt ra cho vào nồi nước luộc gà ninh nhừ.

 

- Bước 3: Bí xanh gọt vỏ, nạo hạt rồi rửa sạch, thái hạt lựu. Nấm rơm rửa sạch, băm nhỏ.

 

- Bước 4: Nấu cháo đến khi hạt gạo chín nở thì cho thịt gà vào.

 

- Bước 5: Sau đó cho bí xanh vào nấu cùng đến khi chín mềm.

 

- Bước 6: Đun tiếp 5 phút thì cho nấm rơm vào, nêm gia vị rồi múc ra bát cho trẻ thưởng thức khi còn ấm.

 

Một số lưu ý mẹ nên nhớ khi nấu cháo gà ác cho trẻ

 

- Gà ác rất giàu chất đạm nên chỉ cho trẻ ăn 1 lần/tuần.

 

- Tuyệt đối không dùng lòng gà để nấu cháo.

 

- Hạn chế dùng mì chính vì nó không tốt cho trẻ em, có thể dùng nước mắm nhưng chỉ nên nêm một chút xíu.

 

- Thận của các bé còn khá non yếu nên khi mẹ nấu ăn hãy theo khẩu vị của trẻ, đừng nêm theo khẩu vị người lớn.

 

- Thịt gà ác kha dai nên các mẹ nên ninh thật mềm, nếu con chưa ăn được thì hãy xé hoặc xắt nhỏ.

 

- Chú ý lọc xương thật kỹ tránh để trẻ bị hóc.

 

Chúc các mẹ thành công nấu những bữa ăn dặm thật ngon và bổ dưỡng cho bé !

 

 

 

 

 

zalo-img.png